ประหยัดน้ำมัน รักษ์โลก | WWF
ประหยัดน้ำมัน รักษ์โลก

Posted on 07 September 2008

ประหยัดน้ำมัน รักษ์โลก
เราสามารถช่วยโลกและประหยัดเงินในกระเป๋าได้ในคราวเดียวกัน
ท่ามกลางสภาวะราคาน้ำมันโลกที่พุ่งสูงขึ้นในปัจจุบันนี้ การใช้น้ำมันอย่างคุ้มค่าเป็นหนทางที่ดีเยี่ยมในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และยังช่วยประหยัดงบประมาณในกระเป๋าของคุณอีกด้วย
ลองดูวิธีการดีๆเหล่านี้ ซึ่งสามารถทำให้คุณประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้น หรือแม้กระทั่งช่วยปกป้องรักษาโลกของเราได้
เรื่อง  WWF International
แปล  อังสุมารินทร์   เหล่าเรืองธนา

เราสามารถช่วยโลกและประหยัดเงินในกระเป๋าได้ในคราวเดียวกัน
ท่ามกลางสภาวะราคาน้ำมันโลกที่พุ่งสูงขึ้นในปัจจุบันนี้ การใช้น้ำมันอย่างคุ้มค่าเป็นหนทางที่ดีเยี่ยมในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและยังช่วยประหยัดงบประมาณในกระเป๋าของคุณอีกด้วย
ลองดูวิธีการดีๆเหล่านี้ ซึ่งสามารถทำให้คุณประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้น หรือแม้กระทั่งช่วยปกป้องรักษาโลกของเราได้
  1. เปลี่ยนวิธีการขับรถของคุณให้ดีขึ้น
  2. ดูแลรักษารถของคุณอยู่เสมอ
  3. เลือกซื้อรถอย่างชาญฉลาด

ว่าแต่…...คุณจำเป็นต้องใช้รถจริงๆหรือ?
รถยนต์ทำให้ทุกอย่างในโลกดูเร่งรีบไปเสียหมด  ถ้าคุณสามารถใช้การเดินเท้าไปยังที่ต่างๆแทนได้ เราอยากให้คุณลองดู    และลองหลีกเลี่ยงการใช้รถยนต์หรือไม่ไปในที่ที่มีการจราจรอันติดขัดจะอาจช่วยทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นได้

    1. ใช้การเดิน,ขี่จักรยาน หรือ สเก็ตแทนการขับรถ  ฯลฯ   ด้วยวิธีนี้คุณสามารถประหยัดได้เป็นสองต่อ คือ หนึ่ง คุณไม่ต้องเสียค่าน้ำมันรถ และสอง คุณไม่ต้องจ่ายเงินแสนแพงเพื่อไปเข้าฟิตเนสออกกำลังกายต่างๆ
    2. สนับสนุนการใช้ระบบขนส่งมวลชน  ทั้งรถไฟ รถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน รถประจำทาง ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีการที่จะทำให้คุณถึงที่หมายเร็วขึ้น และประหยัดมากขึ้น  ถ้าระบบขนส่งมวลชนในท้องถิ่นของคุณยังไม่ดีพอ ให้ลองเสนอเรื่องขึ้นไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัดที่คุณอาศัยอยู่ได้ทราบถึงปัญหาและหาหนทางแก้ไข
    3.  ใช้นโยบายทางเดียวกันไปด้วยกัน(คาร์พูล)  วิธีการนี้ทำให้คุณอาจได้เจอเพื่อนใหม่ๆ สามารถสานสัมพันธ์กับเพื่อนเก่าหรือเพื่อนในที่ทำงานได้ดียิ่งขึ้น  เป็นวิธีการที่สนุกและทำให้ทุกคนต่างได้รับประโยชน์โดยถ้วนหน้า
    4.  ย้ายที่พักไปอยู่ใกล้ที่ทำงานมากขึ้น   ทำให้คุณมีสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้นเนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางอันยาวนานระหว่างบ้านกับที่ทำงาน อีกทั้งถ้าคุณสามารถแวะกลับบ้านตอนกลางวันได้ คุณก็สามารถทานอาหารสักมื้อหรือแอบงีบสักพักที่บ้านก็ย่อมได้
    5. รวมการเดินทางไปทำธุระต่างๆให้เสร็จในคราวเดียว  ถ้าคุณต้องเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปทำธุระเพียงอย่างเดียว  ลองเปลี่ยนเป็นแวะทำธุระอื่นๆให้เสร็จไปด้วยเลยในการเดินทางครั้งนั้น  ทำให้คุณประหยัดทั้งน้ำมันและเวลา  จดรายการการทำธุระให้แน่นอนและโทรนัดหมายเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียเวลาโดยใช่เหตุ


มาฟังรายละเอียดในแต่ละวิธีกันเถอะ.......
1.เปลี่ยนวิธีการขับรถของคุณให้ดีขึ้น
ขับรถอย่างมีประสิทธิภาพ หมายถึง  การเป็นนักขับที่ดี

การขับรถด้วยความเร็วสูง การออกตัวอย่างรุนแรงและรวดเร็ว การเร่งเครื่องยนต์ให้เร็วขึ้นหรือแม้กระทั่งการเบรคอย่างกะทันหัน  อาจทำให้รถของคุณเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น รวมไปถึงภาพลักษณ์ในการขับรถของคุณที่ดูไม่ดีนักในสายตาคนอื่น และที่สำคัญที่สุดนั้นคือเป็นการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอย่างมากอีกด้วย ปฏิบัติตนเป็นนักขับที่ดี คือ ไม่ควรขับขี่แบบหวือหวาหรือขับด้วยความเร็วสูงเกินไป     ควรขับรถด้วยอัตราความเร็วที่คงที่อยู่เสมอ  และหมั่นตรวจตราดูแลรถด้วยความเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน
    - วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 33%

ควบคุมความเร็วในการขับรถ
การควบคุมความเร็วในการขับรถจะทำให้คุณปลอดภัยและประหยัดน้ำมันมากขึ้น   แม้ว่ารถยนต์แต่ละรุ่นจะมีระดับการประหยัดน้ำมันที่ความเร็วต่างกัน   แต่เราขอแนะนำว่าคุณไม่ควรขับรถเร็วเกินกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพราะจะทำให้รถยนต์เสื่อมประสิทธิภาพได้เร็วขึ้น
    -  วิธีนี้จะทำให้คุณประหยัดน้ำมันได้ถึง 23% เลยทีเดียว

รักษาระยะห่างระหว่างรถคันอื่นอย่างปลอดภัย
ถ้าคุณขับรถจี้ท้ายรถคันหน้า แล้วไปเบรคใกล้ๆเสมอ  จะทำให้คุณต้องเบรคหนักและเร่งเครื่องบ่อยขึ้น การขับรถแบบนี้อาจทำให้เกิดอันตรายต่อรถใกล้เคียงได้ รวมถึงลดความคล่องตัวในการขับขี่ลงซึ่งจะทำให้การขับรถของคุณอันตรายมากขึ้น

ลองดับเครื่องปรับอากาศในรถเมื่อวิ่งด้วยความเร็วต่ำ
เราแนะนำให้คุณเปิดหน้าต่างรถถ้าคุณกำลังขับรถด้วยความเร็วต่ำ แม้ว่าจะทำให้มีแรงต้านมากขึ้นและทำให้กินน้ำมันบ้างก็ตาม แต่ก็ยังนับว่าเป็นวิธีที่ประหยัดกว่าการเปิดแอร์ในรถที่วิ่งด้วยความเร็วต่ำเพียง 50-65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
    -  การเปิดเครื่องปรับอากาศในรถที่ระดับความเย็นสูงสุดตลอดเวลาจะทำให้มีการสิ้นเปลืองน้ำมันสูงถึง  5-25 %

อย่าบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัดรถยนต์ที่กำหนดไว้
เป็นเรื่องยากทีเดียวถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่ารถยนต์คือบ้านอีกหลังของคุณเพื่อไว้เก็บสิ่งของต่างๆมากมาย   แต่เราไม่แนะนำให้คุณบรรทุกสิ่งของที่ไม่จำเป็นและหนักเกินไป บรรทุกมากับรถของคุณอีกต่อไป
    -   ถ้าคุณบรรทุกของหนัก 45 กิโลกรัม จะทำให้คุณสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น 2%  ซึ่งถ้าเป็นรถยนต์ขนาดเล็กบรรทุกด้วยน้ำหนักเท่านี้ก็จะยิ่งทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น
-      อย่าบรรทุกสิ่งของบนหลังคาโดยไม่จำเป็น  เพราะจะทำให้เกิดแรงต้านอากาศซึ่งทำให้รถ
เปลืองน้ำมันมากกว่าปกติ

4 wheel drive
การขับรถด้วยวิธีนี้จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น  การเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงสูงขึ้น   ดังนั้นควรเลือกขับด้วยวิธีนี้เมื่อจำเป็นเท่านั้นจะดีกว่า

หลีกเลี่ยงการติดเครื่องรถยนต์เมื่อรถจอดอยู่กับที่
   
การติดเครื่องยนต์เมื่อรถจอดนิ่งๆอยู่กับที่นั้นทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่จะสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่ารถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก   ดังนั้นควรดับเครื่องยนต์เมื่อจอดรถอยู่กับที่ เช่น เมื่อคุณจอดรถรอผู้อื่น หรือ การแต่งหน้าในรถ  ฯลฯ

2.  ดูแลรักษาและตรวจภาพรถของคุณอยู่เสมอ
รถยนต์จะต้องได้รับการตรวจเช็คและตั้งเครื่องยนต์ตามกำหนดอยู่เสมอ    การซ่อมบำรุงรถเพื่อให้ได้มาตรฐานนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของรถได้ถึง 4% เลยทีเดียว (ผลการทดสอบได้จากประเภทของการซ่อมบำรุงที่แตกต่างกันออกไปแต่ละชนิดและผลสำเร็จที่ได้)
    -   การซ่อมบำรุงรถยนต์ที่มีความเสียหายมาก  อาทิ  การซ่อมระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับออกซิเจนที่ทำงานผิดพลาด   จะทำให้รถคุณวิ่งได้ระยะทางที่เพิ่มขึ้นถึง 40%

หมั่นตรวจไส้กรองอากาศเสมอ
    - การเปลี่ยนไส้กรองอากาศไม่ให้ชำรุดหรืออุดตัน จะช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันได้ถึง 10% และยังช่วยรักษาเครื่องยนต์ของรถคุณได้มากขึ้น  ซึ่งจะช่วยทำให้คุณมีเงินออมในมือมากขึ้นอีกด้วย

ตรวจเช็คลมยางรถยนต์อยู่เสมอ
    -  คุณสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 3.3 % ถ้าเติมลมยางให้ได้กำหนดมาตรฐานตามระดับที่เหมาะสม

เลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ได้ระดับมาตรฐานตามที่ผู้ผลิตแนะนำมา
มองหาน้ำมันเครื่องที่มีข้อความว่า “อนุรักษ์พลังงาน”  ที่มีเครื่องหมายมาตรฐาน API ปรากฏอยู่ เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันเครื่องนั้นมีส่วนประกอบที่ลดการเสียดทานเพื่อทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย...อากาศ

มิติใหม่ของเทคโนโลยีพลังงานรถยนต์ ซึ่งรับประกันได้ว่าจะช่วยทำให้ในอนาคต เราสามารถลดการใช้น้ำมันและทำให้โลกสะอาดขึ้นได้.


3.  เลือกซื้อรถอย่างชาญฉลาด

ไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนจะเลือกซื้อรถ  เพราะว่าขั้นตอนนี้นับว่าเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดที่คุณจะสามารถประหยัดน้ำมันได้
เวปไซต์ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา Fuelconomy.gov เป็นเวปไซต์ที่จะทำให้คุณทราบถึงผลการทดสอบประสิทธิภาพน้ำมันที่ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างกว่าร้อยรายการ  รวมทั้งมีข้อมูลเกี่ยวข้องต่างๆที่เป็นประโยชน์ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ได้แม้ว่าคุณจะไม่ได้อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาก็ตาม

เลือกซื้อรถเล็ก

กล่าวกันโดยทั่วไปคือ รถคันเล็กมีน้ำหนักเบากว่าและสามารถวิ่งได้ระยะที่ไกลกว่า (เมื่อเทียบกับรถคันใหญ่กว่าที่เติมน้ำมันในระดับเท่ากัน)

ลองใช้รถ Hybrid
รถ Hybrid ไม่เพียงแต่จะทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น  ในบางประเทศ ผู้ที่ใช้รถประเภทนี้สามารถได้รับการลดหย่อนภาษีอีกด้วย

เปลี่ยนไปใช้การเดินทางด้วยวิธีอื่น
การเดินและการขี่จักรยาน  เป็นวิธีการเดินทางที่ทำให้คุณได้ออกกำลังกายมากขึ้นซึ่งทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีและประหยัดเงินของคุณได้มากขึ้นอีกด้วย

พยายามใช้ระบบขนส่งมวลชนดู  ถ้าคุณคิดว่าระบบขนส่งมวลชนภายในท้องถิ่นของคุณไม่สะดวกสบายและยังมีปัญหาติดขัดอยู่หลายประการ  แนะนำว่าให้เสนอเรื่องขึ้นไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัดที่คุณอาศัยอยู่ได้รับทราบถึงปัญหานี้เพื่อหาหนทางแก้ไข
คุณสามารถซื้อมอเตอร์ไซค์หรือสกู๊ตเตอร์เพื่อใช้แทนการขับรถยนต์ นอกจากยานพาหนะประเภทนี้จะมีราคาไม่แพงแล้ว  คุณยังสามารถไปยังที่ต่างๆได้อย่างสะดวกสบายเช่นกัน ถ้าคุณขับขี่อย่างปลอดภัย


© WWF Thailand
© WWF Thailand
© WWF Thailand
© WWF Thailand