Nói không với ống hút nhựa | WWF
Nói không với ống hút nhựa

Posted on 04 July 2018

Ống hút nhựa thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản và tiện lợi, nhưng ít ai biết rằng hành trình của nó lại đang góp phần gây ra những tác hại to lớn đối với môi trường.
Ống hút nhựa thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản và tiện lợi, nhưng ít ai biết rằng hành trình của nó lại đang góp phần gây ra những tác hại to lớn đối với môi trường.

Là 1 trong 5 đồ vật được tìm thấy nhiều nhất tại các bãi biển, ống hút nhựa góp phần đáng kể vào khoảng 150 triệu tấn rác thải nhựa trong lòng đại dương và sẽ bị phân hủy thành những mảnh rất nhỏ được gọi là hạt vi nhựa. Những hạt vi nhựa này sẽ bị các sinh vật phù du nuốt phải, sau đó sinh vât phù du lại trở thành thức ăn cho cá, và cá sẽ trở thành thức ăn cho người. Do đó, không chỉ là mối lo về môi trường, ống hút nhựa cũng như rác thải nhựa còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những ai ăn hải sản có chứa nhựa.  

Ý thức sâu sắc tác hại của rác thải nhựa và mong muốn hướng cộng đồng đến với một lối sống xanh, công ty Keppel Land, với sự hỗ trợ kỹ thuật của WWF-Việt Nam, đã tổ chức sự kiện và thử thách “Một tuần không ống hút nhựa” tại Trung tâm Thương Mại (TTTM) Saigon Centre từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 6 năm 2018.

Sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khách tham quan đối với vấn đề rác thải nhựa khi trình chiếu những hình ảnh trực quan sinh động và tổ chức các hoạt động trò chơi có thưởng. Nhiều khách hàng đã ngay lập tức thể hiện thiện chí bảo vệ môi trường khi tìm mua các sản phẩm thay thế ống hút nhựa như ống hút kim loại, ống hút tre, muỗng và đũa gỗ v.v được bày bán ngay tại gian trưng bày.

Đây cũng là dịp để các nhân viên của Keppel Land đóng góp công sức vào hoạt động cộng đồng của công ty. Chính tình yêu thiên nhiên và sự quan tâm đối với những vấn đề môi trường cấp thiết đã giúp các nhân viên hào hứng kết nối với khách tham quan, nhiệt tình giải đáp các thắc mắc và gửi đi trọn vẹn những thông điệp về bảo vệ môi trường. 

Bên cạnh đó, thành công của sự kiện còn là sự ủng hộ của khoảng 40 nhà hàng tại TTTM đã đồng hành xuyên suốt sự kiện cùng với Keppel Land. Không chỉ là trước mắt giúp giảm thiểu được số lượng lớn chất thải đang đè nặng lên môi trường, mà hơn hết các doanh nghiệp đã giúp thức tỉnh hàng ngàn khách hàng của mình về tác hại của ống hút nhựa và hướng họ dần tiến đến từ bỏ đồ nhựa dùng một lần.

Với sự giúp sức từ các doanh nghiệp như công ty Keppel Land, WWF-Việt Nam tin rằng nỗ lực vận động giảm thiểu rác thải nhựa sẽ không chỉ dừng lại sau sự kiện này mà sẽ ngày càng có nhiều cá nhân nhận thức được vai trò của mình và tham gia vào hành trình bảo vệ thiên nhiên cùng với WWF-Việt Nam.
Khách tham quan tìm hiểu thông tin về vấn đề rác thải nhựa và hào hứng tham gia vào các hoạt động tại gian trưng bày của sự kiện “Một tuần không ống hút nhựa". 
© @WWF/ Nguyen Thi Thien Thanh
Nhiều nhà hàng đã chủ động ngưng phục vụ ống hút nhựa cho thực khách trong tuần lễ diễn ra sự kiện. 
© @WWF/ Nguyen Thi Thien Thanh