แพนด้าเล่นกังฟูได้จริงหรือ ... | WWF
แพนด้าเล่นกังฟูได้จริงหรือ ...

Posted on 17 June 2008

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เด็กๆ หลายคนคงได้ไปดูหนังเรื่อง Kung Fu Panda กันบ้างแล้วนะคะ แต่....ทว่า...แพนด้า เล่นกังฟูชกต่อยได้จริง ๆ เหมือนในหนังหรือเปล่า?

บทความต่อไปนี้ จะนำหลักวิชาการมาอ้างอิง เพื่อไขข้อสงสัยกับเด็กๆได้ว่า ธรรมชาติแท้ ๆ ของแพนด้าเป็นกันอย่างไรนะคะ
ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เด็กๆ หลายคนคงได้ไปดูหนังเรื่อง Kung Fu Panda กันบ้างแล้วนะคะ แต่....ทว่า...แพนด้า เล่นกังฟูชกต่อยได้จริง ๆ เหมือนในหนังหรือเปล่า?

เรื่องราวในหนังนั้น กล่าวถึงแพนด้าตัวหนึ่งชื่อว่า “โพ” เจ้าโพเนี่ย.... แพนด้ามีอาชีพเป็นผู้ช่วยในร้านขายก๋วยเตี๋ยวและชอบกังฟูเป็นชีวิตจิตใจ และโพก็ได้รับการขนานนามว่าเป็นสัตว์ที่ขี้เกียจที่สุดในแผ่นดินจีน

บทความต่อไปนี้ จะนำหลักวิชาการมาอ้างอิง เพื่อไขข้อสงสัยกับเด็กๆได้ว่า ธรรมชาติแท้ ๆ ของแพนด้าเป็นกันอย่างไรนะคะ

แพนด้า ขี้เกียจเหมือนในหนังหรือเปล่า

คำตอบคือ ไม่จริงค่ะ เพราะแพนด้าเป็นสัตว์ที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา (แม้ว่าบางครั้งเราอาจเห็นแพนด้าตามจอทีวีว่าเอาแต่นั่งเคี้ยวต้นไผ่โดยไม่ยอมทำอะไรเลย) แพนด้าที่อยู่ตามป่าธรรมชาติจะหาอาหารอยู่ตลอดเวลาและต้องเดินทางมากในแต่ละวัน เพราะแพนด้าที่โตเต็มวัยต้องการอาหารวันละ 12-38 กิโลกรัม แพนด้าเลยอยู่นิ่งนาน ๆ ไม่ได้

ลูกแพนด้าเองก็ต้องฝึกขึ้นต้นไม้ให้ได้เมื่ออายุเพียงแค่ 6 เดือน เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แพนด้าก็จะเป็นนักปีนต้นไม้ที่ยอดเยี่ยมที่สุด และแพนด้ายังว่ายน้ำเป็นอีกด้วย ที่น่าแปลกคือแพนด้าไม่ยอมจำศีล ขณะที่หมีทั่วไปจะต้องจำศีลปีหนึ่ง ๆ เป็นเวลาหลายเดือน


เสือหิมะคือศัตรูตัวฉกาจของแพนด้าจริงหรือเปล่า

คำตอบคือ ถูกต้องแล้ว ในหนังมีเสือชื่อ ไตลุง ซึ่งหากเป็นชีวิตจริง ๆ เสือจะคอยหากินลูกแพนด้าเป็นอาหาร ถ้าเป็นแพนด้าตัวใหญ่ ๆ ศัตรูก็จะมีน้อยลงไป


แพนด้าป้องกันตัวเองได้จริงหรือเปล่า

ปกติแพนด้าจะขี้อาย และมีนิสัยรักความสงบ แต่ถ้ามีความจำเป็น เช่น ต้องปกป้องลูก แพนด้าก็จะเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวทีเดียว แพนด้าผู้ใหญ่จะมีลำตัวยาวราว 1.5 เมตรจากปลายจมูกถึงหาง และน้ำหนักตัวที่ 150 กก. หรือหนักกว่าคน 2 เท่า ฟันที่ใช้ขบกัดก็แข็งแกร่งมากเพราะปกติต้องใช้กินต้นไผ่ แม้แพนด้าอาจดูน่ารัก แต่ถ้าแพนด้าอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมต่อสู้เมื่อไหร่ นั่นเป็นสิ่งที่น่ากลัวอย่างยิ่ง ทางที่ดีดูแพนด้าอยู่ห่าง ๆ ไว้จะดีกว่านะคะเด็กๆ


แพนด้าเล่นกังฟูได้จริงหรือเปล่า

อึมมมม.... คำตอบนี้ ต้องมีการอธิบายเพิ่มเติมเล็กน้อย อยากจะบอกน้อง ๆ ว่า กังฟูและหมีแพนด้านั้นเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีน ท่าทางการเล่นกังฟูของคนจีนนั้นมักมาจากสัตว์ 5 ชนิด คือ เสือโคร่ง, กระเรียน, เสือดาว, งู และ มังกร

แม้ปกติ แพนด้านิยมหลีกเลี่ยงการใช้กำลัง แต่ท่าเตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้คือ ลดหัวลงต่ำและมองตรงมาที่ศัตรู ถ้าแพนด้าไม่สามารถหนีไปไหนได้ แพนด้าจะใช้น้ำหนักตัวขนาดใหญ่ อุ้งมือที่แข็งแกร่ง และฟัน บดขยี้ศัตรูได้ทันที

ตามวิทยายุทธ์ของกังฟูทั่วไปนั้น ต้องมีการถอยหนี หรือปกป้องตัวเอง ซึ่งก็ตรงตามลักษณะของแพนด้าในธรรมชาติเช่นกัน เราจึงอาจอนุมานได้ว่า แพนด้ามีท่ากังฟูที่เป็นสไตล์ของตัวเอง ได้เหมือนกัน


แล้วเราจะถือว่าแพนด้าเป็นซุปเปอร์ ฮีโร่ ได้หรือเปล่า

คำตอบคือ.......... ก็แล้วแต่น้อง ๆ จะคิดน่ะสิ
สิ่งที่เป็นอันตรายสำหรับแพนด้ามากที่สุด ไม่ได้อยู่ในป่า แต่เป็นกิจกรรมของคนเราต่างหาก ตอนนี้ที่แพนด้า กลายเป็นสัตว์ที่กำลังใกล้สูญพันธุ์ก็เพราะว่าแหล่งหากินของมันถูกบุกรุกโดยมนุษย์ และถูกนายพรานล่า เพื่อนำหนังไปขายในตลาดมืด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก

เราทุกคน จึงต้องสวมบทบาทเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ แทนแพนด้า ด้วยการหันมาช่วยกันปกป้องแพนด้าให้ได้ วิธีนั้นก็คือ ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อม ป่าไม้และแหล่งน้ำที่อยู่รอบตัวเราทุกคน ปกป้องโลกของเราก่อนให้ได้ ด้วยการทำอย่างนี้ ไม่ใช่เฉพาะแต่แพนด้าเท่านั้นที่จะรอด สัตว์อื่น ๆ ปลา ป่าไม้ และชีวิตมนุษย์เอง ก็จะรอดจากหายนะได้....
Po, the panda who is the main character in Kung Fu Panda
© Kung Fu Pandaa 2008 Dream Works Animation LLC.
Panda in a tree
© WWF / Fritz Polking